Cách cài đặt WordPress nhanh chóng với Softaculous

Softaculous được sử dụng trên hầu hết hosting của các nhà cung cấp trong và ngoài nước, đặc biệt là với hosting sử dụng cPanel. Các hosting sử dụng DirectAdmin cũng có thể được tích hợp sẵn Softaculous, tuy nhiên chúng ít phổ biến hơn.

cách cài đặt wordpress với softaculous
Cách cài đặt WordPress nhanh chóng với Softaculous

Softaculous là gì?

Softaculous là một thư viện scripts thương mại, có khả năng tự động cài đặt các ứng dụng web thương mại và mã nguồn mở vào một trang web. Softaculous scripts thường hoạt động trên các khu vực quản trị của một bảng điều khiển trang web, chẳng hạn như cPanel, Plesk, H-Sphere, DirectAdmin hoặc InterWorx.

Ứng dụng Softaculous thường tạo ra các bảng (tables) trong một cơ sở dữ liệu, cài đặt phần mềm, thiết lập quyền truy cập và chỉnh sửa các tập tin cấu hình máy chủ web…

Softaculous có 2 phiên bản là Pro (trả phí) và Free (miễn phí). Phiên bản Pro cung cấp khả năng cài đặt nhanh chóng hơn 280 ứng dụng. Phiên bản miễn phí hỗ trợ cài đặt trên 50 ứng dụng.

Cách cài đặt WordPress nhanh chóng với Softaculous

Softaculous hỗ trợ cài đặt miễn phí hơn 280 mã nguồn mở, trong đó có cả WordPress. Vì vậy, đối với các shared hosting đã được tích hợp sẵn Softaculous, các bạn có thể cài đặt cho mình một blog/ website WordPress dễ dàng và nhanh chóng hơn rất nhiều so với phương pháp thông thường.

Trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn cách để cài đặt nhanh một blog/ website WordPress với Softaculous.

Đối với các shared hosting sử dụng cPanel và có hỗ trợ Softaculous, khi đăng nhập vào giao diện quản trị, các bạn sẽ tìm thấy mục “Softaculous Apps Installer” trông như thế này.

cpanel-softaculous-apps-installer

Còn đây là giao diện của nó trong DirectAdmin:

directadmin-softaculous-apps-installer

Về cơ bản, các bước cài đặt WordPress bằng Softaculous trên cPanel và DirectAdmin là hoàn toàn giống nhau. Vì vậy, các bạn hoàn toàn có thể xem hướng dẫn này để cài đặt trên cả 2 loại web control.

1. Để bắt đầu cài đặt, các bạn click vào mục “WordPress”. Ngay lập tức, các bạn sẽ được chuyển đến giao diện cài đặt WordPress trên Softaculous.

giao-dien-cai-dat-wordpress-tren-softaculous

2. Click vào tab “Install” và điền đầy đủ thông tin vào các biểu mẫu.

cai-dat-wordpress-voi-softaculous

Cụ thể:

 • Choose Protocol: lựa chọn giao thức truyền tải thông tin. Nếu site của bạn có SSL, bạn có thể chọn https:// hoặc https://www. Ngược lại, hãy chọn http:// hoặc http://www.
 • Choose Domain: lựa chọn tên miền mà bạn muốn cài đặt WordPress.
 • In Directory: chọn vị trí lưu trữ mã nguồn, thông thường bạn nên để trống tùy chọn này nếu muốn cài đặt WordPress vào thư mục gốc.
 • Database Name: đặt tên cho cơ sở dữ liệu, bạn có thể để mặc định.
 • Table Prefix: lựa chọn tiền tố cho các bảng trong cơ sở dữ liệu, bạn có thể để mặc định hoặc thay đổi theo ý muốn.
 • Site Name: đặt tên cho blog/website.
 • Site Description: mô tả về nội dung của blog/website.
 • Enable Multisite (WPMU): tích vào mục này nếu bạn muốn xây dựng hệ thống multisite bằng WordPress.
 • Admin Username: khai báo tên đăng nhập blog/website.
 • Admin Password: chọn mật khẩu đăng nhập cho blog/website. Bạn có thể click vào hình chìa khóa để tạo mật khẩu ngẫu nhiên. Bạn phải nhớ kỹ mật khẩu này để đăng nhập sau khi hoàn tất quá trình cài đặt.
 • Admin Email: email mà bạn muốn sử dụng để quản lý blog/website.
 • Limit Login Attempts: tick vào mục này nếu bạn muốn giới hạn số lần đăng nhập thất bại vào khu vực quản trị WordPress.
 • Disable Update Notifications: tick vào mục này nếu bạn muốn tắt chức năng gửi email thông báo khi có bản cập nhật WordPress.
 • Auto Upgrade WordPress Plugins: tick vào mục này nếu bạn muốn tự động cập nhật plugins.
 • Auto Upgrade WordPress Themes: tick vào mục này nếu bạn muốn tự động cập nhật themes.
 • Automated backups: lựa chọn tính năng backup dữ liệu tự động. Bạn có thể chọn không backup, mỗi ngày 1 lần, mỗi tuần 1 lần hoặc mỗi tháng 1 lần.
 • Backup Rotation: giới hạn số bản backup được lưu trữ.
 • Select Theme: chọn 1 giao diện mà bạn yêu thích trong danh sách bên dưới. Bạn có thể không chọn và WordPress sẽ sử dụng giao diện mặc định của nó.
 • Email installation details to: nhập địa chỉ email mà bạn muốn Softaculous gửi thông tin cài đặt tới.

Cuối cùng, click vào nút “Install” và đợi trong giây lát.

3. Sau khi quá trình cài đặt hoàn tất, bạn sẽ nhận được một thông báo trông như thế này.

hoan-tat-cai-dat-wordpress-tren-softaculous

Bạn có thể sử click vào 2 đường dẫn có trong thông báo để truy cập vào giao diện chính cũng như trang quản trị của WordPress. Đây là giao diện mặc định của WordPress, sử dụng theme Twenty Fifteen.

giao-dien-twenty-fifteen

Còn đây là giao diện trang quản trị WordPress, hay còn gọi là WordPress Dashboard.

giao-dien-trang-quan-tri-wordpress

Xong. Bạn đã cài đặt thành công một blog/website dựa trên mã nguồn WordPress bằng Softaculous, thật tuyệt vời phải không nào?

So với phương pháp cài đặt thông thường thì cài đặt bằng Softaculous đơn giản và nhanh chóng hơn rất nhiều. Bạn có thể bỏ qua được nhiều công đoạn trong quá trình cài đặt. Tuy nhiên, không phải nhà cung cấp hosting nào cũng hỗ trợ Softaculous. Vì vậy, nếu muốn sử dụng công cụ cài đặt mã nguồn mở tự động này, bạn sẽ phải tham khảo kỹ thông tin trước khi mua host.

Nguồn ảnh: booksvn.com