Cách khôi phục lại dung lượng trống của ổ cứng Windows

Trong quá trình sử dụng hàng ngày thì ít nhiều ổ cứng máy vi tính của các bạn sẽ gặp một số trục trặc. Nhưng việc lưu trữ các thông tin và dữ liệu trong ổ cứng đó cực kỳ quan trọng đối với bạn. Cách lấy lại dung lượng trống của ổ cứng sẽ giúp bạn không làm mất dữ liệu cần thiết đó. Nhưng việc lấy lại dung lượng trống của ổ cứng cũng sẽ gặp một số rắc rối nếu bạn không biết hoặc chưa thành thạo các thao tác. Hôm nay mình sẽ giúp các bạn bằng cách hướng dẫn lấy lại dung lượng trống của ổ cứng.

khôi phục lại dung lượng trống của ổ cứng
Cách khôi phục lại dung lượng trống của ổ cứng Windows

Nếu bạn đang gặp phải một số tình trạng trên hoặc đơn giản bạn chỉ cần thao tác dọn dẹp Windows 10 và dọn rác trên Windows 10, thì các bạn có thể tham khảo ở những cách sau.

Cách khôi phục lại dung lượng trống của ổ cứng Windows

Sử dụng Disk CleanUp: cách này dùng để xóa tất cả file tạm, các phiên bản Windows, thường người ta cũng dùng cách này trong việc dọn dẹp ổ cứng Windows.

Để xóa các file này bạn vào Properties của phân vùng ổ cứng cài Windows > General > Disk Cleanup.

Xong rồi bạn có thể chọn toàn bộ các loại file tạm và chọn “ OK” để thực hiện quá trình xóa. Nếu muốn xóa thêm các file Windows.old và các phiên bản cập nhật Windows thì chọn vào Clean up system file.

Tiếp theo bạn có thể xóa ở Tab Disk Cleanup hoặc chuyển qua Tab khác là More Options để xóa System Restore and Shadow Copies. Cách lấy lại dung lượng trống của ổ cứng rất dễ dàng nếu các bạn thao tác với chúng tôi.

Xóa bỏ các cài đặt ứng dụng không sử dụng đến

Đây là các thường được dùng trong việc dọn rác ổ cứng Windows. Đây là việc loại bỏ những ứng dụng thừa hoặc ít sử dụng.

Control Panel > Program and Features. Hoặc đối với việc dọn dẹp Windows 10, Settings > Apps > App & Features.

Cách giảm dung lượng ổ đĩa dành cho System Restore

System Restore là công cụ cho bảo vệ và sửa chữa phần mềm trên Windows. System Restore tạo ra 1 bản chụp của một số thư mục và lưu nó dưới dạng các điểm khôi phục. Khi xảy ra lỗi nó sẽ tự động trả lại một điểm, tránh việc cài đặt lại Windows. Đây cũng là một trong những cách dọn dẹp ổ cứng Windows.

Thay đối dung lượng bằng cách Control Panel > System > Advanced system settings.

Ở trên Tab Systems Protection mặc định của nó là On. Các bạn có thể điều chỉnh lại vào Configure.

Các bạn có thể di chuyển thanh trượt hoặc có thể chọn Disable System Protection.

Di chuyển thư mục Documents, Downloads, Desktop, Onedrive sang ổ đĩa khác

Ở cách này các bạn có thể dọn dẹp Windows 10, từ đó sẽ có những thứ không cần thiết và chúng ta sẽ tiến hành việc dọn rác trên Windows 10.

Các thư mục mặc định trong quá trình cài đặt Windows, trong quá trình đó các thư mục này chiếm 1 dung lượng lớn. Với cách này các bạn có thể di chuyển những thư mục này đến ổ đĩa khác mà không ảnh hưởng đến Windows.

Properties chuyển sang Tab Location, tiếp đến chọn Move lựa chọn thư mục hoặc nhập trực tiếp vào đường dẫn và các bạn lựa chọn Folder sau đó di chuyển.

Tính năng tự động xóa File không cần thiết bằng Storage Sense trên Windows 10

Với tính năng này các bạn sẽ chủ động trong việc dọn rác trên Windows 10 hoặc có thể dọn dẹp Windows 10 một cách dễ dàng. Cụ thể Settings > System > Storage.

Các bạn có thể vào Change How We Free Up Space để tự điều chỉnh chức năng xóa.

Như vậy đây là 5 cách hữu hiệu nhất trong việc lấy lại dung lượng trống của ổ cứng và những cách cơ bản trong việc dọn dẹp Windows 10. Chúc các bạn thành công với những hướng dẫn lấy lại dung lượng trống của ổ cứng.